Nỗi buồn của muối…, và sách “Nhân tố Enzyme” của BS Hiromi

Nỗi buồn của muối…, và sách “Nhân tố Enzyme”

Thị trường lắm muối, nào là muối hồng Himalaya, muối xám, muối Celtic,… được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, trị bệnh này bệnh nọ, là do muối có lẫn những khoáng chất hiếm… bán với giá rất cao so với muối thường.

Vũ Thế Thành

muoi

Tôi có thể khẳng định, đó là chuyện hoang đường. Hàm lượng những “khoáng hiếm” có trong muối rất thấp, có khi là dạng vết. Vả lại, lượng muối chúng ta tiêu thụ hàng ngày lại rất ít, chỉ khoảng vài gram, thì những “khoáng hiếm” đó không có giá trị về mặt dinh dưỡng. Chẳng có nghiên cứu khoa học nào dám xác nhận những loại muối thần thánh này giúp điều trị bệnh này bệnh nọ. Nếu có, thì chỉ có khoa học…huyền bí xác nhận.

BS. Hiromi Shinya trong bộ sách “Nhân tố enzyme” cũng thần thánh những loại muối này, và cho rằng chỉ có muối (tinh luyện) mới gây ra huyết áp cao, còn những muối thần thành kia thì không.

Không chỉ muối ăn, mà đường ăn, dầu ăn, trà xanh, sữa bò, sữa chua, lò vi ba… cũng được vị bác sĩ người Nhật này thần thánh hay phỉ báng bằng những lập luận đánh tráo khái niệm, biến hậu quả thành nguyên nhân.

Thật không thể tưởng tượng những điều hoang đường đó lại được thốt ra từ cửa miệng của một vị bác sĩ. Đáng tiếc, bộ sách “Nhân tố Enzyme” đã tạo ra cơn sốt ở Việt Nam, tái bản nhiều lần. Nhiều người lại tin theo những lập luận hàm hồ đó, rồi làm theo những gì sách nói, tiền mất tật mang đã đành. Có khi nghe theo dùng thực phẩm để chữa ung thư có mà vong mạng.

Dĩ nhiên, những tay buôn bán thực phẩm chức năng tôn sùng BS Hiromi, trích dẫn những gì ông phán bảo như lời kinh thánh.

Trong những ngày Sài Gòn bị lockdown, tôi đã viết phản biện một số điểm chướng tai gai mắt trong quyển “Nhân tố Enzyme” của BS Hiromi – Tưởng viết chơi chơi để giải khuây, nào ngờ số chữ cũng nhiều đủ để in thành sách. Tôi ngưng không viết nữa. Tạm đặt tựa đề cho sách “ Một nửa sự thật về Nhân tố Enzyme” của BS Hiromi” . Tôi chưa định xuất bản lúc này. Thư thả tính sau.

Nhân Sài Gòn Thập Cẩm đăng lại bài “ Muối – Hương vị của biển” mà tôi đã viết cách nay 3-4 năm gì đó, sực nhớ tới ngài BS. Hiromi, nên viết vài dòng cảm thán (Vtt)

Đọc: Muối – Hương vị của biển

Advertisement
This entry was posted in An toàn Thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s