Nước mắm “kỳ thị” Nam-Bắc

Nước mắm “mẹ Nam cha Bắc”

Sự “kỳ thị” này là do cung quá nhỏ so với cầu ở Miền Bắc, dẫn đến nạn làm ra nước mắm với chất lượng quá kém, chủ yếu là pha loãng, lên men cẩu thả…Nước mắm không còn độ đạm là bao, mùi quá nồng, không còn gì để gọi là nước mắm nữa. Sự kỳ thị này có từ thời Pháp thuộc

Đó là do thời tiết và nguyên liệu (cá) ngoài Bắc không thuận lợi để làm nước mắm như trong Nam.

Hồi xưa là thế, bây giờ cũng vậy, nhưng nhờ phương tiện vận chuyển thuận lợi, cá cơm ngoài Bắc chuyển vào Nam, nước mắm (bán thành phẩm) trong Nam chuyển ra ngoài Bắc, kéo rút qua thùng chượp trở lại để tạo ra mùi nước mắm vùng miền đặc trưng. Độ đạm nước mắm ngoài Bắc vì thế cũng cao không kém nước mắm trong Nam. Mẹ Nam cha Bắc, con quốc tịch Bắc gốc Nam..

Độ đạm cao cũng không còn là vấn đề để phải “kỳ thị” nước mắm Nam- Bắc, khi mà giải pháp chưng cất nước mắm ở áp suất thấp được áp dụng.

Dù kỹ thuật hiện đại đến đâu đi nữa, hương nước mắm không còn nét đặc trưng vùng miền như xưa. Phôi pha đi ít nhiều. Đó là cái giá mà công nghiệp muốn “ăn hiếp” truyền thống.

Bài viết “Nước mắm kỳ thị Nam-Bắc” bên dưới được trích từ quyển “Chuyện đời nước mắm”, tái bản cuối năm 2020. Gần Tết mới có giấy phép phát hành, không kịp đưa sách ra hệ thống phát hành. Sau Tết lại vướng nạn dịch, nên khỏi đưa ra luôn. Tôi nhờ các bạn bên SGTC bán lẻ giùm qua email: saigonthapcam@gmail.com . Vậy mà cũng gần hết, còn chưa tới 100 quyển. Tôi không dự định tái bản lần nữa, mà sẽ đăng dần trên web saigonthapcam, hoặc vuthethanh.com và kết nối qua facebook (Vtt)

Sài gòn thập cẩm

Sự “kỳ thị” nước mắm Nam và nước mắm Bắc là có thiệt, kỳ thị trên giấy trắng mực đen, bằng văn bản pháp lý hẳn hòi.

Vũ Thế Thành (trích từ “Chuyện đời nước mắm, tái bản 2020)

View original post 951 more words

This entry was posted in uncatergorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s