Muôn có thật, và Một cũng có thật

Gà mẹ còn xù cánh che chở bày gà con trước nanh vuốt diều hâu, huống gì người mẹ với đứa con thơ. Bản năng Mẫu-Tử ấy mạnh khủng khiếp. Và khủng khiếp hơn nữa đối với con người, khi họ nhận thức được tình mẫu tử không chỉ là bản năng, mà còn là tình yêu, là bổn phận, là che chở, và mới có thể đi đến chọn lựa để nước mắt nuốt ngược vào lòng…

Vũ Thế Thành

Mẹ và con trước khi chia cắt

Những ngày gần 30/04/75, ở miền Nam, gia đình ly tán, Mẹ và Con thất lạc nhiều lắm, và cũng không ít trường hợp, “thất lạc” Mẹ-Con lại là một chọn lựa đau lòng, dẫu biết, trùng phùng là cơ may trong muôn một.

Muôn có thật, và Một cũng có thật, như phim tài liệu “Người Mẹ” dưới đây của đạo diễn Đoàn Hồng Lê.

Phim tài liệu không phải để giải trí, mà là tiếp cận với sự thật, để đắm mình vào sự thật. Bởi thế xem phim tài liệu, tôi thường rất dè dặt, những câu hỏi xuất hiện liên tục trong đầu qua từng thước phim… Nếu không, sự thật sẽ bị đánh lừa (cứ như…thiệt) bởi ý đồ của đạo diễn. Vietnam War, bộ phim tài liệu do Ken Burns đạo diễn, là một gameshow “tinh xảo” về sự thật như thế. Tôi không muốn bàn phim này ở đây.

Mẹ và con trùng phùng

Qua bài viết của người bạn fb Tho Nguyen, tôi mới biết phim tài liệu “Người Mẹ”. Tho Nguyen, người của bên thắng cuộc, giới thiệu và nhận xét về bộ phim chia ly và hội ngộ của Mẹ-Con người bên thua cuộc, mà theo anh đã tạo cho anh một ấn tượng mới về những bà mẹ Việt Nam.

Sao lại mới??? Tôi đoán, mới vì nó vượt qua những gò bó đóng khung trong khái niệm… “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, và phải thế mới được tôn vinh trên các phương tiên truyền thông. Gà mẹ nào chẳng xù cánh bọc con. Bà mẹ nào lại chẳng “anh hùng” trong ánh mắt trẻ thơ, phải thế không anh Tho Nguyen ?

Tôi biết nói gì thêm nữa về bộ phim này, ngoài việc, đây là bộ phim tài liệu mà dàn dựng điện ảnh ở mức thấp nhất để sự thật được tiếp cận ở mức cao nhất. Bộ phim mà người già cũng…khóc. Cám ơn Đoàn Hồng Lê.

Xin mời đọc và xem “Người Mẹ”

Vũ Thế Thành

——

Đọc giới thiệu “Người Mẹ” của Tho Nguyen

Xem phim tài liệu “Người Mẹ”, đạo diễn Đoàn Minh Lê

Advertisement
This entry was posted in Tùy bút Vtt and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s