Gà tục tác lá é ‘qué đẽ’[1]

Con gà cục tác lá chanh hay lá é?
Không biết thịt gà hay lá é là đặc sản của Phú Yên mà ở Đà Lạt, chỉ riêng đoạn đường từ chân đèo Prenn tới bùng binh rẽ xuống Hồ Xuân Hương, có cỡ chục quán chuyên bán lẩu gà lá é Phú Yên, mà chỉ bán độc món lẩu đó thôi, không bán món khác dù là quán nhậu.
Tôi không hảo thịt gà, nhất là gà chặt miếng, gặm xương phát mệt, nhưng nước lẩu gà lá é quả thật là ngon, vị thanh, the, và thoang thoảng mùi hương, dễ chịu khó tả.
Trước đây, tôi có viết bài “Hạt é của thời đi học” ( https://vuthethanh.com/2018/09/15/hat-e-cua-mot-thoi-di-hoc/ ), thì hạt é giải khát và lá é lẩu gà chính là từ cây húng quế mà ra, nhưng là húng quế lông, có bà con gần với húng quế ăn phở. Cả 2 loại húng này đều là thơm thảo, nhưng mỗi loại thơm kiểu khác.
Đọc bài “Gà tục tác lá é” của Tấn Tới mới biết lá é còn đi với nhiều món thịt gà khác, không phải chỉ lẩu gà. Con gà cục tác lá chanh, nhưng điệu này thì với món gà, lá chanh bị lá é Phú Yên cạnh tranh tới bến. (Vtt)

Sài gòn thập cẩm

Dường như, kho tri thức bản địa về lá é – y thực Việt luôn tươi mới, ngày càng ngồn ngộn, vẫn cứ âm thầm, róc rách truyền đời như những mạch nước ngầm tinh khiết, tuôn trào từ vách đá cheo leo.

Tấn Tới

View original post 2,095 more words

This entry was posted in uncatergorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s