Ăn côn trùng: béo, bùi và hãi

insects-1Hồi đó vào những tháng cuối năm, dế cơm ở đâu bay ra nhiều lắm. Mấy tay nhậu bắt dế cơm, moi ruột, nhét đậu phộng vào bụng đem chiên dòn làm mồi nhậu. Người lớn dụ con nít, ăn dế chóng lớn. Tôi muốn làm người lớn nên nhắm mắt ăn đại, nhai sơ xịa rồi nuốt chửng. Cảm giác béo, bùi và hãi. Hơn nửa thế kỷ sau, tổ chức FAO mới kêu gọi thế giới ăn côn trùng vì tính chất bổ dưỡng của nó. Cảm giác “béo, bùi và hãi” tự nhiên sống lại.

Vũ Thế Thành

Vấn đề chính là giải quyết suy dinh dưỡng

Từ thời tiền sử loài người đã ăn côn trùng: nhộng, kiến, mối, châu chấu, cào cào, ve sầu, sâu bướm, bọ xít, bọ cạp,…Càng văn minh, con người càng xa lánh, xua đuổi, thậm chí tiêu diệt côn trùng, nói gì đến ăn uống.

Chỉ mãi đến năm 2013, tổ chức Lương Nông (FAO) mới chính thức kêu gọi người ta nên ăn côn trùng vì lý do an ninh lương thực. Dân số thế giới ước tính đến năm 2050 sẽ khoảng 9 tỉ, các nguồn tài nguyên tạo ra lương thực (đất đai, sông biển, rừng,..) sẽ là sức ép lớn, kể cả môi trường.

Béo, bổ và hãi. Vấn đề là có dám ăn hay không mà thôi

Béo, bổ và hãi, chưa kể rẻ tiền. Vấn đề là có dám ăn hay không mà thôi

Hiện nay có khoảng 2 tỉ người ăn côn trùng, chủ yếu ở các nước đang phát triển, với gần 2.000 loại côn trùng được liệt kê là ăn được.

Nước nghèo, thịt thà heo bò gà vịt đâu mà ăn! Bởi thế FAO nhấn mạnh nguồn protein dồi dào ở côn trùng sẽ là giải pháp cho vấn đề suy dinh dưỡng. Hàm lượng protein (*) ở châu chấu là (13-28%), dế (8-25), mối (13-28). Nếu so với các loại thịt “quý phái” thì cũng đâu kém, thịt bò (19-26), cá rô phi (16-19), tôm hùm (17-19), mực (15-18).

Hàm lượng protein ở côn trùng thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Giai đoạn ấu trùng kém hơn so với trưởng thành. Đó là chưa kể protein ở côn trùng có khá nhiều acid amin thiết yếu như lysine, threonine, tryptophan,…

Lượng chất béo thiết yếu (cơ thể người không tổng hợp được) như omega-3, omega-6 ở côn trùng cũng dồi dào. Rồi thì các loại khoáng, đặc biệt là sắt và kẽm khá nhiều. Các vitamin cũng phong phú, B1, B2, B12, A, E,…

Các acid amin và chất béo thiết yếu cơ thể con người không sản xuất được, phải “nhập” từ nguồn thực phẩm. “Nhập” không đủ thì sức khỏe có vấn đề.

Nói ra thì hơi ớn…

Nuôi côn trùng để làm thực phẩm mới thú vị. Để sản xuất cùng một lượng protein, thì nuôi dế cần lượng thức ăn ít hơn 6 lần so với nuôi bò, ít hơn 4 lần nuôi cừu, 2 lần nuôi heo gà. Đó là chưa kể côn trùng ăn uống dễ tính, nói ra thì hơi ớn, các chất thải hữu cơ phân chuồng, phân ủ, rác rưởi,…côn trùng xơi tuốt. Ăn tạp lớn nhanh, nuôi bò heo gà phải mất cả vài tháng đến một  năm, chứ côn trùng chỉ cần vài tuần tới một tháng.

Nuôi côn trùng cũng phóng thích ra các chất khí gây hiệu ứng nhà kính và amoniac, nhưng ít hơn rất nhiều so với nuôi trâu bò heo gà,…

Béo bổ, rẻ tiền, lại giải quyết được vấn đề môi trường, thì chẳng trách gì FAO xúi người ta ăn côn trùng.

Hãi? Thì nuôi côn trùng làm thức ăn gia súc. Cao cấp hơn thì nuôi côn trùng để chiết xuất protein. Đằng nào cũng chui vào bụng con người, trực tiếp hay gián tiếp mà thôi. FAO đang nỗ lực vận động tuyên truyền theo hướng này.

Cũng phải thuyết phục từ từ…

Không chỉ có kiểu chiên dòn như món dế cơm, người ta còn phăng lắm kiểu, nào là trứng kiến mỡ hành, bọ cạp nướng trui, ve sầu rang lá chanh, sushi côn trùng, còn có cả trứng kiến rang vàng cho mấy bà ăn vặt. Đó là hàng “nguyên con”. Ông Tây bà đầm nhìn thấy sợ.

Một số công ty phương Tây mới đây đưa vào thị trường bột côn trùng: bột dế, bột châu chấu, bột cào cào,…kèm hướng dẫn sử dụng bột làm bánh pudding, bánh chocolate,…Nói chung để người tiêu dùng bớt hãi hơn, chứ nhìn thấy… “nguyên con” thì khiếp quá. Tuy nhiên, cũng có vài nhà hàng chơi bạo, làm bánh pizza, nhấn lên mặt bánh vài con dế chiên cho hấp dẫn.

Về mặt an toàn thực phẩm, đa số côn trùng là loại ăn cỏ (herbivores) nên ít có vấn đề hơn loại ăn tạp (omnivores). Điều lo ngại là côn trùng đánh bắt bị nhiễm thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Ngoài ra, côn trùng giàu protein, nên cũng có thể gây dị ứng với một số người.

Tây ngửi mắm nêm, mắm ruốc của ta thì sợ. Ngược lại, nhiều loại pho mát của Tây, ta ngửi là chạy. Khẩu vị là chuyện khó tranh luận hơn thua lắm. Món ăn truyền thống cũng phải có cái gì độc đáo mới lưu truyền được cả ngàn năm. Côn trùng cũng vậy.

Dù sao thì trở ngại an toàn trong việc ăn côn trùng không đáng kể so với trở ngại về mặt văn hóa. Béo, bổ và hãi, chưa kể rẻ tiền. Vấn đề là có dám ăn hay không mà thôi.

—–
(*) Các số liệu dinh dưỡng được lấy từ “Edible insects: future prospects for food and feed security”, FAO 2013

.

This entry was posted in An toàn Thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

1 Response to Ăn côn trùng: béo, bùi và hãi

  1. Pingback: Ăn côn trùng: béo, bùi và hãi | Những thằng già nhớ mẹ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s