Cà phê sữa hại gan – Lại nhảm!

Cách đây vài năm, tôi nhận được câu hỏi từ độc giả, kèm đường link bài báo “Uống cà phê sữa hại gan”. Tôi không thích cà phê sữa, nhưng đọc bài báo thì ứa… gan, nên thỉnh thoảng lại nhâm nhi ly cà phê sữa cho…ứa gan luôn.

Vũ Thế Thành 

Mấy bà mấy cô ra quán cũng uống cà phê để ra cái điều cũng…chịu chơi, nhưng hầu hết chỉ uống cà phê sữa. Mà uống cà phê sữa, phải dùng sữa hộp (sữa đặc có đường) mới ngon, chứ uống với sữa tươi thì chán phèo. Mẹ tôi cũng thường uống cà phê sữa. Bà thọ 94 tuổi, chết vì tuổi già, chẳng gan ruột gì ở đây cả.

Mẹ tôi ghiền cà phê là tại… tôi. Hồi đó bà dậy từ 2-3 giờ nấu xôi. Tôi vẫn còn thức học thi, thói quen ngàn đời, nước tới chân mới nhảy. Mẹ tôi pha cà phê (phin) đem lên gác cho thằng con. Bà tiếc của, pha cà phê nước xái, thêm chút sữa hộp rồi uống cho khỏi buồn ngủ, chờ xôi chín. Nhiều năm như vậy. Tôi đi làm rồi, bà vẫn giữ thói quen như thế. Hỏi tôi, có uống cà phê không, bà pha. Còn bà, lại tiếp tục uống cà phê xái..

Nhiều bà bỗng nhiên nặng…cân, than thở, do toàn ăn đồ thừa chồng con, ăn cố, ăn ráng vì tiếc của nên mới ra nông nỗi. Con bà nó, vậy mà các bậc tinh hoa của một nước văn minh nhất toàn cầu, đòi bỏ chữ “MẸ” trên giấy tờ hành chánh vì phân biệt giới tính, thay bằng chữ “Người đẻ” (Birthing person). Văn minh càng cao, văn hóa càng thấp. Chuyện “người đẻ” tôi thù dai lắm.

Trở lại vụ cà phê sữa hại gan, các phát biểu của vài vị khoa bảng nghe quá nản,, quan sát cá nhân thấy người này bị bệnh gan, và có uống cà phê sữa thì kết luận luôn nguyên nhân là do uống cà phê sữa. Phát biểu khơi khơi, không có một nghiên cứu hay bằng chứng khoa học được đưa ra. Thời này “học giả-bằng thiệt” quá nhiều, chỉ tội cho những người “học thiệt-bằng thiệt” bị mang tiếng lây. (Vtt)

Sài gòn thập cẩm

An toàn thực phẩmMột bài báo có tựa đề “Uống nhiều cà phê sữa dễ hại gan”, trích dẫn lời của một dược sĩ cho rằng “Cà phê sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan”. Chưa hết, bài báo còn dẫn lời của một GS TSKH “Cà phê có độc, sữa khó tiêu”. Sự thật thế nào?

Vũ Thế Thành

View original post 906 more words

This entry was posted in An toàn Thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s